View Single Post

10 món ăn m_ người H_ Nội đi xa luôn nhớ đến
  #1 (permalink)  
Old 10-16-2019, 09:12 PM
vietphanmem20588 vietphanmem20588 is online now
Registered User
 
Join Date: Oct 2018
Posts: 376
10 món ăn m_ người H_ Nội đi xa luôn nhớ đến

11 món đặc sản ăn vặt m_ tất cả các hãng du lịch đều khuyên du khách thưởng thức khi đến H_ Nội, đồng thời cũng l_ những món qu_ biếu d_nh cho người ở nh_ rất đ_m dấu ấn H_ Nội nhưng lại rẻ v_ an to_n khi s_ dụng.
Điều thú vị, có ba sản phẩm của Ô mai Ba Thu cùng được người tiêu dùng xếp v_o loại đồ ăn phải trải nghiệm khi đến H_ Nội.


1. Ô MAI CHANH BA THU
Ô mai Chanh do một Lương y tại l_ng Kim Liên - H_ Nội - nghiên cứu v_ sản xuất theo yêu cầu riêng của các quan lại triều đình phong kiến cách đây khoảng hơn 200 năm. Với mục đ_ch ban đầu phòng chữa viêm họng ho, dễ s_ dụng, thu_n tiện khi mang theo người đặc biệt v_o sáng sớm, thời tiết lạnh phải v_o cung chờ chầu kiến. Từ đó đến nay các con cháu của cụ Kẹo liên tục nghiên cứu ho_n thiện v_ phát triển nghề truyền thống, trong đó có việc kinh doanh ô mai chanh. Ô mai chanh có các th_nh đơn giản, chủ yếu l_ các gia vị hoặc thảo dược như quả chanh, muối sạch, đường, gừng, cam thảo, ho_n to_n không có phẩm mầu hay chất bảo quản.
Ô mai chanh của Ô MAI BA THU có hương vị khá độc đáo, hương chanh thuần khiết, chua thanh vừa phải kết hợp vị mặn, ngọt, ấm thơm của gừng ho_ quyện thêm một số gia vị tự nhiên truyền thống tạo nên một hương vị rất đặc biệt nhưng dễ ăn m_ khó quên khi chỉ ăn th_ một đôi lần. Ăn xong còn đọng vị chua, mặn, ngọt v_ hơi chút đăng đắng dịu của vỏ chanh.
Ngo_i việc dùng để ăn chơi, ô mai chanh đặc biệt hữu hiệu khi hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm họng, ho hoặc chống say t_u xe. Đây cũng ch_nh l_ lý do khách miền nam khi ra chơi H_ Nội luôn có sẵn trong túi loại ô mai n_y để hạn chế việc không th_ch hợp thời tiết khô lạnh.
Lưu ý, có rất nhiều h_ng “nhái” sản phẩm n_y, các bạn lên mua trực tiếp tại C_a h_ng giới thiệu sản phẩm của họ tại số 147 B_ Triệu - Hai B_ Trưng - H_ Nội - hoặc đặt h_ng trên website omaibathu.com.


2. CỐM VÀ CÁC MÓN LIÊN QUAN
Nhắc đến đặc sản H_ Nội thì du khách không thể bỏ qua đặc sản cốm l_ng Vòng. Cốm thường được bọc trong lá sen, ăn cùng với chuối ch_n. Mùa thu hoạch cốm bắt đầu từ tháng 8 – tháng 10, nếu đến du lịch H_ Nội v_o thời gian n_y, du khách sẽ được ng_i thấy mùi cốm thoang thoảng khắp các con phố thủ đô. Còn nếu du khách không đến H_ Nội v_o mùa cốm thì du khách vẫn có thể thưởng thức những đặc sản l_m từ cốm như bánh cốm, xôi cốm…


3. MUỐI ỚT Ô MAI BA THU
Đứng thứ hai trong danh sách xếp hạng phải kể đến Muối ớt Ô MAI BA THU l_ loại muối ớt khá độc đáo dùng để chấm hoa quả tươi hoặc khô. Muối không có nhiều vị nên khi ăn thấy vị ngọt mặn nhưng thanh, theo phong cách ẩm thực người H_ Nội cổ. S_ dụng rất phù hợp cho mọi lứa tuổi, giới t_nh hay vùng miền.
Hạt muối to mới nhìn tưởng chừng khó ăn v_ rất mặn nhưng khi ăn những hạn muối đó lại giòn, ngọt, thơm v_ đem lại cảm giác khá thú vị, đôi khi hạt muối trở th_nh sở th_ch của nhiều người. Từng cánh ớt cũng v_y, cánh ớt to nhưng khi ăn lại không quá cay, có vị ngọt dịu v_ mùi thơm của ớt tự nhiên.
Muối n_y có th_nh phần ch_nh gồm muối sạch, ớt khô, đường, gừng, ô mai được phối trộn với b_ quyết gia truyền nên nguyên liệu ho_ quện hợp lý tạo nên một hương vị rất đặc trưng độc đáo. Muối ớt ô mai có vị ô mai ho_n to_n tự nhiên, họ không dùng chất tạo mùi vị ô mai m_ dùng ch_nh nước cốt ô mai thu được từ hoạt động chế biến ô mai (nếu không trực tiếp sản xuất ô mai không thể thu được loại nước cốt n_y). Do v_y, khi ăn loại muối n_y có vị chua dịu tự nhiên, vị thơm của ô mai, khi ăn với các loại hoa quả sẽ đem lại cảm giác th_t tuyệt vời, đồng thời đảm bảo an to_n vệ sinh thực phẩm. Đây l_ loại muối đuợc các nh_ h_ng, khách sạn, resort cao cấp s_ dụng để giữ chân khách du lịch nước ngo_i.
Lưu ý, có rất nhiều h_ng “nhái” sản phẩm n_y, các bạn lên mua trực tiếp tại C_a h_ng giới thiệu sản phẩm của họ tại số 147 B_ Triệu - Hai B_ Trưng - H_ Nội - hoặc đặt h_ng trên website omaibathu.com <--- ĐẶT HÀNG T_I WEBSITE


4. BÚN CHẢ HÀ NỘI
Bún chả H_ Nội có lẽ l_ món ăn quen thuộc nhất của người dân thủ đô. Không chỉ l_ món ăn buổi trưa hấp dẫn, bún chả H_ Nội còn nằm trong danh sách 10 món ăn đường phố nổi tiếng được khách du lịch bình chọn. Bún chả ngon bởi hương vị đ_m đ_ của chả, của nước h_ng, nước mắm. Địa chỉ thưởng thức bún chả ngon nhất H_ Nội l_ c_a h_ng bún chả số 34 H_ng Than, Ho_n Kiếm, H_ Nội.


5. Ô MAI SẤU BA THU
Sấu l_ loại cây lấy quả chủ yếu được trồng ph_a bắc do phù hợp kh_ h_u, thổ nhưỡng. L_ người miền bắc di cư thì không thể quên món canh chua sấu truyền thống, vị chua của sấu rất khác biệt bởi vị thơm, chua không gắt hay dư vị sau ăn. Để bảo quản v_ dùng sâu được quanh năm, dân ta đã biết cách muối, phơi sấy khô hoặc để quả tươi v_o ngăn đá tủ lạnh dùng dần. Một trong những cách dùng sấu đó l_ s_ dụng quả sấu để l_m ô mai.
Ô mai Sấu của Ô MAI BA THU được đánh giá l_ sản phẩm ngon nhất H_ Nội bởi họ s_ dụng quả sấu non vừa phải để thịt quả sấu ăn mềm, dai không quá cứng. Đặc biệt cách chế biết độc đáo giữ nguyên mầu sắc, hương vị của quả sấu tươi. Người miền nam hoặc người miền bắc di cư mỗi lần ăn ô mai sấu sẽ cảm nh_n đầy đủ hương vị của quả sấu H_ Nội, cảm nh_n được cuộc sống người H_ Nội hay cảm nh_n được mùi hoa sấu được trồng trên phố phường H_ Nội.
Ô mai sấu có th_nh phần đơn giản, gồm quả sấu, muối, đường, gừng (nhiều gừng), gia vị tự nhiên khác vừa đủ.
Lưu ý, có rất nhiều h_ng “nhái” sản phẩm n_y, các bạn lên mua trực tiếp tại C_a h_ng giới thiệu sản phẩm của họ tại số 147 B_ Triệu - Hai B_ Trưng - H_ Nội - hoặc đặt h_ng trên website omaibathu.com <--- ĐẶT HÀNG T_I WEBSITE


6. BÁNH TÔM TÂY HỒ
Bánh tôm Tây Hồ l_ món ăn rất độc đáo. Bánh được l_m từ tôm chiên với bột chiên xù. Bánh có vị giòn của bột chiên v_ vị ngọt của tôm. Ăn kèm với bánh tôm l_ nước chấm chua cay v_ dưa ghém. Địa chỉ bán bánh tôm Tây Hồ nổi tiếng nhất l_ nh_ h_ng bánh tôm Tây Hồ nằm trên đường Thanh Niên, Tây Hồ, H_ Nội.


7. CHẢ CÁ LÃ VỌNG
Chả cá Lã Vọng l_ một trong những món ăn đặc sản H_ Nội có từ lúc thủ đô H_ Nội được th_nh l_p. Chả cá được l_m từ cá lăng hay cá quả. Chả cá Lã Vọng sẽ ngon hơn khi dùng chung với bánh đa, bún, rau thơm, thịt nướng.


8. BÚN ĐẬU MẮM TÔM
Món ăn được đa số người dân H_ Nội v_ khách du lịch th_ch ăn nhất l_ bún đ_u mắm tôm. Món ăn n_y l_ sự kết hợp giữa bún tươi, đ_u phụ rán v_ mắm tôm. Một số nơi còn thêm thịt luộc để món ăn thêm hương vị. Địa chỉ bán bún đ_u mắm tôm ngon nhất H_ Nội l_ quán bún đ_u ở số 39A Lý Quốc Sư, H_ Nội.


9. KEM TRÀNG TIỀN
Ít du khách biết được rằng kem Tr_ng Tiền ch_nh l_ món ăn vặt hấp dẫn du khách tại thủ đô H_ Nội. Kem Tr_ng Tiền có rất nhiều hương vị để du khách lựa chọn. Hương vị mát lạnh của kem kết hợp với vỏ quế thơm, giòn khiến du khách đã ăn 1 cây lại muốn thưởng thức 1 cây nữa.


10. TRÀ SEN TÂY HỒ
Tr_ sen Tây Hồ l_ dòng tr_ lâu đời nhất tồn tại ở đất H_ Th_nh. Tr_ sen có vị thanh nhã, ngọt nhưng không gắt nên rất hợp để l_m qu_ tặng người thân trong chuyến du lịch H_ Nội. Du khách muốn mua tr_ sen Tây Hồ ngon có thể đến tiệm tr_ “Hiên Tr_ Trường Xuân” của nghệ nhân Ho_ng Anh Sướng.


11. BÚN THANG HÀ NỘI
Bún thang nhìn rất đơn giản nhưng đây lại ch_nh l_ món ăn rất đặc trưng của ẩm thực thủ đô. Sự hấp dẫn của bún thang đến từ sự kết hợp giữa tuyệt vời giữa giò lụa, thịt v_ trứng rán thái sợi. Với những du khách đam mê ẩm thực H_ Nội thì bún thang ch_nh l_ món ăn phải th_ khi đến du lịch H_ Nội.

6.10.2019
Tạp ch_ du lịch Đông Nam Á
Southeast Asia Travel Magazine
Reply With Quote top